Review 11 công dụng cho sức khỏe không thể bỏ qua của hạt chia

Hạt chia từ lâu đã trở thành một loại hạt được đdông đảo người dùng trên toàn thế giới yêu thích và ưa chuộng sử dụng. Nguyên nhân là bởi loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe? Vậy đó là những lợi ích gì? Hãy cùng Thegioireview.vn review ngay những công dụng tuyệt vời mà hạt chia mang lại!

Review các tác dụng của hạt chia
Review các tác dụng của hạt chia

1. Hạt chia là gì?

Hạt chia hay còn được gọi là chia seed được xếp vào nhóm thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe. Loại hạt này có chứa một lượng lớn axit béo omega-3 và các chất chống oxy hóa, canxi, kẽm, sắt, magie và cả chất xơ. Sử dụng hạt chia thường xuyên, đúng cách có thể giúp tăng cường sức khỏe và phòng chống một số căn bệnh nguy hiểm. Hiện nay, có 2 loại hạt chia được sử dụng phổ biến nhất là hạt chia Úchạt chia Mỹ

2. Các giá trị dinh dưỡng của hạt chia

Về vẻ ngoài, hạt chia khá giống với hạt é. Chính vì vậy mà nhiều người thường cho rằng hai loại hạt này là một. Tuy nhiên, thực chất thì đây là hai loại hạt hoàn toàn khác nhau, chỉ có vẻ ngoài tương tự nhau mà thôi.

Hạt chia là loại hạt được khai thác từ cây chia, được trồng nhiều ở vùng Nam Mỹ và có hàm lượng dinh dưỡng cũng như những tác dụng tốt cho sức khỏe cao hơn nhiều so với hạt é.

2.1. Bổ sung hàm lượng Omega-3

Sử dụng hạt chia là một giải pháp giúp bổ sung hàm lượng axit béo omega-3 cho cơ thể để tăng cường sức khỏe cho tim mạch và não. Theo như các nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu tiêu thụ 25g hạt chia mỗi ngày trong 1 tuần có thể giúp hàm lượng omega-3 trong cơ thể tăng lên đáng kể.

Trong hạt chia có chứa hàm lượng lớn omega-3
Trong hạt chia có chứa hàm lượng lớn omega-3

2.2. Cung cấp vitamin B3 và B1

Vitamin B3 và B1 là 2 loại vitamin không thể thiếu đối với cơ thể, chúng có thể giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, tham gia vào quá trình trao đổi chất béo, đồng thời đảm bảo cho não bộ và hệ thần kinh hoạt động bình thường. Mỗi ngày chỉ cần sử dụng khoảng 2 thìa hạt chia là đã cung cấp đủ 12% hàm lượng vitamin B3 và B1 cần thiết cho cơ thể.

2.3. Giàu chất xơ

Đây cũng là loại hạt rất giàu chất xơ. Khi sử dụng 2 muỗng hạt chia đồng nghĩa với các bạn đang cung cấp cho cơ thể 38% hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Khi cơ thể được cung cấp đủ hàm lượng chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, các bệnh về tim mạch, béo phì và kiểm soát được lượng đường trong máu.

2.4. Cung cấp selenium

Selenium là một loại khoáng chất có tác dụng phòng chống oxy hóa, hạn chế sự phát triển của các tế bào gốc tự do. Bên cạnh đó, khi cơ thể được cung cấp selenium thì khả năng hấp thụ vitamin E cũng tốt hơn. Sử dụng một muỗng hạt chia cũng đã có thể cung cấp cho cơ thể 22% hàm lượng selenium cần thiết.

Trong hạt chia còn chứa cả chất selenium 
Trong hạt chia còn chứa cả chất selenium

3. Review các tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe

Trước hết phải khẳng định rằng hạt chia có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Và dưới đây là 11 tác dụng của hạt chia lớn nhất mà các tạp chí y khoa uy tín liệt kê:

3.1. Hỗ trợ giảm cân

Một trong những công dụng của hạt chia không thể bỏ qua đó là hỗ trợ giảm cân. Như đã nói, trong hạt chia có chứa hàm lượng lớn chất xơ. Do đó, khi sử dụng loại  hạt này người dùng sẽ cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Nếu sử dụng kết hợp hạt chia và sữa chua sẽ mang đến hiệu quả giảm cân tốt hơn nữa.

Uống hạt chia có thể giảm cân hiệu quả
Uống hạt chia có thể giảm cân hiệu quả

Mặt khác, hạt chia cũng là một loại thực phẩm rất giàu đạm thực vật, có thể cung cấp hàm lượng chất đạm tốt cần thiết cho cơ thể giúp người dùng cảm thấy no nhanh và giảm cảm giác thèm ăn. 

3.2. Cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Một công dụng hạt chia cũng khiến nhiều người quan tâm đó là cung cấp đủ lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nguyên nhân là bởi trong loại hạt này có chứa rất nhiều loại nguyên tố vi lượng và các nhóm vitamin khoáng chất. Có thể kể đến như photpho, sắt, kali, canxi, magie,… Các nguyên tố này giúp bổ sung năng lượng và giảm cảm giác mệt mỏi. 

Người ta thấy rằng hàm lượng sắt trong hạt chia cao gấp 3 lần rau bina, hàm lượng kali cao gấp 2 lần trong chuối và cơ thể hấp thu canxi từ hạt chia nguyên chất dễ dàng hơn so với sữa.

3.3. Giải độc cho cơ thể

Trong cơ thể có thể tồn tại rất nhiều loại độc tố và để đào thải các loại độc tố này ra khỏi cơ thể thì sử dụng hạt chia được coi là giải pháp hữu hiệu và tự nhiên. Bên cạnh đó, trong hạt chia cũng chưa một hàm lượng không nhỏ các chất kháng viêm, có tác dụng ngăn ngừa và phục hồi các tế bào bị hư tổn.

Uống hạt chia có thể giải độc cơ thể
Uống hạt chia có thể giải độc cơ thể

3.4. Chống oxy hóa

Loại hạt này cũng được xếp vào danh sách những thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả. Sử dụng hạt chia thường xuyên với hàm lượng vừa phải sẽ giúp giảm sự hình thành của các vết nhăn và chân chim, kéo dài tuổi thanh xuân. 

Sở dĩ hạt chia làm được điều này là bởi nó có chứa rất nhiều omega-3 ALA, protein và chất chống oxy hóa. Các chất này vừa giúp tăng cường sức khỏe, đào thải độc tố lại vừa trẻ hóa làn da. 

Trung bình, 100g hạt chia sẽ có thể cung cấp lượng ORAC gấp 7 lần hàm lượng mà cơ thể cần để làm trẻ hóa tế bào, ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư. 

Ngoài ra, hàm lượng protein dồi dào trong loại hạt này còn có thể làm giảm nếp nhăn và tình trạng sạm da, đồng thời giúp mái tóc luôn suôn mượt, chắc khỏe.

3.5. Tốt cho hệ tiêu hóa

Đây là một trong các công dụng của hạt chia không thể bỏ qua. Do trong loại hạt này có chứa rất nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan nên có thể hỗ trợ và tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa. 

Khi sử dụng hạt chia, hàm lượng chất xơ có trong hạt sẽ kích thích hệ tiêu hóa sản sinh ra các loại vi khuẩn có lợi để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh hơn. Nhờ vậy khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể cũng tốt hơn. Đồng thời, khi này, các cholesterol bị dính lại ở thành ruột cũng hoàn toàn được loại bỏ. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng hạt chia thì các bạn cũng nên kết hợp với các loại thực phẩm như rau củ, trái cây khác để đảm bảo hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. 

Hạt chia giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
Hạt chia giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy công dụng hạt chia đối với hệ tiêu hóa là rất lớn bởi nó có thể giúp ngăn ngừa và giảm các dấu hiệu của bệnh táo bón, ung thư ruột già, ổn định hệ thống đường ruột. 

3.6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Qua nhiều thí nghiệm đã chứng minh sử dụng hạt chia có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu. Trong đó, hạt chia Úc là loại thường được bệnh nhân mắc tiểu đường sử dụng nhất bởi loại hạt này khi tiếp xúc với nước sẽ tạo thành một lớp gel mềm thấm vào bao tử chậm và đều, làm giảm giá trị Glycemic Index. 

Đặc biệt, những người mắc tiểu đường tuýp 2 càng cần bổ sung hàm lượng chất xơ để có thể kiểm sát lượng đường trong máu trong khi ăn và hạt chia là nguồn thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

3.7. Hỗ trợ điều trị viêm túi thừa

Những người mắc bệnh viêm túi thừa thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau quặn gây ra. Tuy nhiên, khi sử dụng hạt chia giàu chất xơ, ruột già sẽ phải hấp thụ nhiều nước hơn, giúp việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Trung bình, nếu mỗi ngày tiêu thụ khoảng 10g hạt chia sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng bệnh viêm túi thừa và hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

Uống hạt chia có thể hỗ trợ điều trị viêm túi thừa
Uống hạt chia có thể hỗ trợ điều trị viêm túi thừa

3.8. Giúp xương chắc khỏe hơn

Giúp xương chắc khỏe hơn là một trong các tác dụng của hạt chia được rất nhiều người biết đến. Tuổi tác càng cao, hàm lượng canxi trong xương càng giảm gây ra tình trạng loãng xương, xương xốp giòn. Do đó, để giúp xương chắc khỏe hơn cần phải bổ sung hàm lượng canxi nhất định cho cơ thể và sử dụng hạt chia chính là một giải pháp.

Lượng canxi có trong hạt chia không hề thua kém với lượng canxi có trong sữa. Do đó, nếu mỗi ngày các bạn tiêu thụ 100g hạt chia có nghĩa là đã bổ sung cho cơ thể khoảng 63% lượng canxi cần thiết. Tuy nhiên, trong loại hạt này còn chứa nhiều hợp chất giúp cơ thể hấp thụ vitamin D – một chất cần thiết hỗ trợ quá trình tổng hợp canxi tốt hơn. Đồng thời, chất boron có trong hạt chia còn giúp chuyển hóa các chất hỗ trợ cho sự phát triển của xương, nền xương, cơ bắp và giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp.

3.9. Giảm lượng cholesterol xấu

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, sử dụng hạt chia có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể. Đây được coi là một loại thực phẩm tự nhiên, lành mạnh và an toàn cho cơ thể, dù sử dụng lâu cũng không gây ra tác dụng phụ.

Giảm cholesterol trong máu nhờ sử dụng hạt chia
Giảm cholesterol trong máu nhờ sử dụng hạt chia

3.10. Tốt cho hệ tim mạch

Omega-3 có trong hạt chia được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ví dụ như: chứng huyết khối, rối loạn nhịp tim – nguyên nhân dẫn tới suy tim, đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, các hợp chất có trong hạt chia còn có tác dụng giảm viêm, ổn định huyết áp và ngăn ngừa ung thư, xơ vữa động mạch.

3.11. Tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi

Phụ nữ khi mang thai nếu sử dụng hạt chia đúng cách, đủ liều lượng có thể giúp thai nhi phát triển tốt hơn, đặc biệt là trí não do trong loại hạt này có chứa hàm lượng lớn omega-3 và folat. Đặc biệt, nếu cung cấp đủ hàm lượng folat trong 3 tháng đầu mang thai có thể phòng tránh được tình trạng dị tật ống thần kinh thai nhi.

Hạt chia tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi
Hạt chia tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi

4. Review cách sử dụng hạt chia

Muốn hạt chia phát huy tốt nhất công dụng thì người dùng cần phải biết cách chọn và sử dụng hạt chia. Tốt nhất, nên mua hạt chia organic (tự nhiên) để sử dụng vì loại hạt này vừa an toàn lại có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Tùy vào mỗi người mà có thể lựa chọn cách sử dụng hạt chia khác nhau:

– Ăn trực tiếp: Vừa ăn trực tiếp hạt chia và vừa uống nước vì loại hạt này hút nước rất mạnh. Đây cũng là một cách uống hạt chia giảm cân hiệu quả

– Pha: Lấy 1 ly nước ấm rồi cho hạt chia vào và đợi tới khi hạt nở đều thì có thể uống. Ngoài ra, cũng có thể uống hạt chia cùng với một số loại nước uống khác, ví dụ như trà, trà sữa, nước ép,…

– Cho vào món ăn: Có thể rắc thêm loại hạt này vào các món ăn như trứng chiên, súp, bánh mì, salad,…

Pha hạt chia với nước ấm để uống
Pha hạt chia với nước ấm để uống

5. Cách sử dụng hạt chia với liệu lượng phù hợp

Tùy vào từng đối tượng khác nhau mà liều lượng hạt chia sử dụng cũng có sự thay đổi, cụ thể:

– Đối với trẻ em: Mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 10g là đủ

– Đối với người lớn, ăn dặm bình thường: nên sử dụng khoảng 15g/ngày

– Đối với phụ nữ mang thai: Nên sử dụng 20g/ngày và chia làm 2 lần, mỗi lần 10g

– Vận động viên: Đối tượng này tiêu thụ nguồn năng lượng khá lớn, do đó, nên bổ sung khoảng 25 – 30g/ngày hạt chia

Trên đây là một số review về các tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe. Sử dụng loại hạt này đúng cách và đủ liều lượng sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here