Mua bảo hiểm xe máy ở đâu? Gợi ý các địa chỉ uy tín

Không chỉ có việc mua bảo hiểm cho con người mới quan trọng mà việc mua bảo hiểm cho xe máy cũng quan trọng không kém và điều này được tuyên truyền rất nhiều trong cuộc sống thường ngày. Nhưng liệu bạn có đang đau đầu không biết là nên mua bảo hiểm xe máy ở đâu cho uy tín không? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những địa chỉ mua bảo hiểm xe máy uy tín. 

1. Các loại bảo hiểm xe máy?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, bảo hiểm xe máy có 2 loại tất cả:

 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS)
 • Bảo hiểm xe máy tự nguyện
Bảo hiểm xe máy bắt buộc
Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Cụ thể:

Bảo hiểm xe máy TNDS là bảo hiểm bắt buộc. Theo quy định của nhà nước, khi tham gia giao thông, chủ xe máy, xe mô tô cần phải có bảo hiểm này. Bảo hiểm TNDS sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới khi có tai nạn xảy ra (không phải bồi thường cho chủ xe). Trong trường hợp chủ xe cơ giới có lỗi thì sẽ không phải tự mình đền bù thiệt hại mà bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản cho người bị tai nạn. 

Mức bồi thường là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm chi trả, cụ thể:

 • Bảo hiểm sẽ chịu mức trách nhiệm đối với thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 150.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn
 • Bảo hiểm sẽ chịu mức trách nhiệm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

BH xe máy tự nguyện là loại bảo hiểm không bắt buộc. Người tham gia giao thông có thể chọn mua hoặc không mua đều được. Khi tai nạn xảy ra hoặc có sự cố cháy nổ hoặc trộm cướp, bảo hiểm không bắt buộc mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản hoặc người ngồi trên xe (bao gồm chủ xe và người đi cùng). 

Đối tượng áp dụng, phạm vi trách nhiệm và mức bồi thường sẽ được quy định trong hợp đồng tùy vào loại hợp đồng bảo hiểm do người mua và công ty bảo hiểm ký với nhau.

Bảo hiểm xe máy không bắt buộc 
Bảo hiểm xe máy không bắt buộc

2. Giá mua bảo hiểm xe máy?

Giá bảo hiểm xe máy bắt buộc dao động từ 55.000 – 66.000 đồng/năm tùy vào loại phương tiện. Cụ thể:

 • Xe máy điện: 60.500 đồng / năm
 • Xe máy dưới 50 phân khối (dưới 50 cc): 60.500 đồng / năm 
 • Xe máy (mô tô) trên 50cc: 66.000 đồng / năm 
 • Xe phân khối lớn (trên 175cc), xe mô tô 3 bánh, các loại xe khác: 319.000 đồng / năm 

Tất cả các mức giá trên đều đã bao gồm thuế VAT. 

Giá của bảo hiểm xe máy tự nguyện sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người mua và các công ty bảo hiểm và tùy vào các loại đối tượng. 

 • Với đối tượng bảo vệ là người, công thức tính phí bảo hiểm tự nguyện như sau: %phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Số chỗ ngồi
 • Với đối tượng bảo vệ là tài sản, công thức tính phí bảo hiểm tự nguyện được tính như sau: %phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Tấn trọng tải

3. Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy tại bất kì công ty bảo hiểm nào trên cả nước chứ không bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy ở đâu. Theo quy định của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp và công ty bảo hiểm được toàn quyền tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng cần tuân theo đúng mẫu do Bộ Tài chính quy định. 

Một số địa chỉ bán bảo hiểm xe máy uy tín có thể tham khảo nếu như bạn chưa biết nên mua bảo hiểm xe máy ở đâu là: 

 • Bảo hiểm Bảo Việt
 • Bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện
 • Bảo hiểm GIC
 • Bảo hiểm Quân đội MIC
 • Tổng công ty bảo hiểm PVI
 • Bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không
Nên mua bảo hiểm xe máy tại các công ty bảo hiểm
Nên mua bảo hiểm xe máy tại các công ty bảo hiểm

Ngoài ra, các điểm bán bảo hiểm xe máy khác như tại các đại lý phân phối, ngân hàng, cây xăng cũng là những lựa chọn vô cùng uy tín. Hoặc bạn cũng có thể mua bảo hiểm xe máy online trên Ví MoMo, vừa tiện lợi mà vừa an toàn.

4. Có nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc online không?

Trong thời đại hiện nay, bất kể điều gì cũng có thể làm online và việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc cũng vậy. Theo quy định mới của Chính phủ, từ ngày 01/03/2021, giấy chứng nhận điện tử của bảo hiểm xe máy sẽ được áp dụng song song với hai hình thức là thẻ giấy truyền thống và giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử. Các bạn hoàn toàn có thể mua và nhận bảo hiểm xe máy trực tuyến, nhanh chóng và tiện lợi mà không cần phải đi lại nhiều lần.

Có thể mua bảo hiểm xe máy online trên MoMo
Có thể mua bảo hiểm xe máy online trên MoMo

Một địa chỉ đáng tin cậy mà bạn nên tham khảo là Momo. MoMo hiện nay đang là kênh thanh toán chính thức của nhiều công ty bảo hiểm uy tín trên thị trường. Hơn nữa, Momo còn có chức năng nhắc nhở bạn khi bảo hiểm xe máy của bạn sắp hết hạn để có thể gia hạn dễ dàng mà không cần phải cuống cuồng lên.

Việc mua bảo hiểm online đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Bạn thỏa sức lựa chọn công ty bảo hiểm cho mình trước khi quyết định mua. Bên cạnh đó các bước mua bảo hiểm được thực hiện một cách đơn giản, chỉ cần trong 1 lần chạm vô cùng tiện lợi, Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử sẽ được lưu ngay trên Ví MoMo của bạn. Khi được yêu cầu xuất trình chứng nhận bảo hiểm xe máy, bạn chỉ cần sử dụng giấy chứng nhận điện tử ngay trên điện thoại mà thôi. 

5. Các giấy tờ cần thiết để mua bảo hiểm xe máy?

 • Giấy đăng ký xe 
 • Chứng minh nhân dân

Nếu bạn mua bảo hiểm xe máy online thì chỉ cần mua online qua Ví MoMo là đủ. 

6. Trường hợp mua hộ/xe không chính chủ

Bạn không những có thể dễ dàng mua bảo hiểm xe máy cho bản thân mà còn có thể thỏa sức mua bảo hiểm xe máy cho người thân của mình một cách dễ dàng trên ví MoMo. Ở phần nhập thông tin bạn nhập đúng thông tin người yêu cầu bảo hiểm là người thân mà bạn muốn mua hộ. Còn những bước còn lại sẽ y hệt như thế. Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy sẽ được gửi đến địa chỉ mà bạn cung cấp. 

Có thể mua bảo hiểm xe máy hộ
Có thể mua bảo hiểm xe máy hộ

7. Ngoài bảo hiểm xe máy, những giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông?

 • Giấy phép lái xe
 • Giấy đăng ký xe (cà vẹt xe)
 • Giấy tờ tùy thân
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Còn đối với xe ô tô, bạn cần có thêm chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

8. Rủi ro khi mua bảo hiểm dọc đường

Việc mua bảo hiểm dọc đường đem đến cho bạn rất nhiều rủi ro. Những đại lý này có thể chiếm dụng phí, nộp trễ hoặc không nộp về công ty dẫn đến bạn tiền mất tật mang, khi xảy ra tai nạn mà chưa có phí thì bảo hiểm sẽ không bồi thường. Ngoài ra, có trường hợp họ còn cung cấp cho bạn giấy chứng nhận bảo hiểm giả hay cũng có trường hợp Đại lý cố tình ghi sai trên Giấy chứng nhận bảo hiểm khiến người mua không nhận được bồi thường. Vì vậy các bạn hãy nên cẩn thận khi đi mua bảo hiểm dọc đường và tốt nhất là nên chọn những nơi uy tín để mua bảo hiểm xe máy nhé.

Mua bảo hiểm xe dọc đường có nhiều rủi ro
Mua bảo hiểm xe dọc đường có nhiều rủi ro

Mong rằng những thông tin trên đây đã cho bạn biết được mua bảo hiểm xe máy ở đâu thì uy tín và tầm quan trọng của bảo hiểm xe máy. Việc mua bảo hiểm xe máy không chỉ là tuân thủ pháp luật mà còn bảo vệ quyền lợi của mỗi chúng ta nữa đấy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here