Penalty là gì? Quy định và cách thực hiện đá Penalty

Penalty vốn dĩ là  một khái niệm khá quen thuộc đối với các fan hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Phạt đá penalty là một trong những hình thức phạt cao nhất trong các trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người xem chưa hiểu về cú sút này. Vậy penalty là gì? Khi nào phải xử phạt đá penalty? Chúng ta hãy cùng Tylekeo.vip tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Penalty là gì?

Penalty được hiểu đơn giản là một tình huống phạt trực tiếp nếu cầu thủ phạm lỗi trong vòng 16m50. Đối với các hình thức phạm lỗi khác, cầu thủ sẽ đá phạt ngay tại vị trí phạm lỗi. Thế nhưng đá penalty lại rất khác. Đá phạt penalty sẽ được thực hiện ngay tại chấm phạt đền chỉ cách khung thành của thủ môn đối phương khoảng cách là 11m.

Tìm hiểu đá phạt Penalty là gì

Penalty được ví như một cuộc đấu trí giữa thủ môn đối phương và cầu thủ thực hiện cú đá này. Cầu thủ sẽ đảm nhận một vai trò lớn lao là một chân sút có tinh thần thép và kỹ thuật sút bóng tốt. Có nhiều chuyên gia nhận định, penalty chính là một cuộc chơi không công bằng đối với các thủ môn. Bởi vì nếu ở trong khoảng cách ngắn như vậy, các thủ môn rất bị hạn chế về mặt di chuyển. Nhưng khi được chứng kiến những pha đấu trí như vậy, người hâm mộ mới có thể công nhận tính hấp dẫn của nó.

2. Khi nào sẽ xử phạt penalty?

Theo Luật Bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ thổi phạt penalty khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công. Hoặc là để bóng chạm tay trong vòng cấm. Lưu ý vị trí này sẽ là vị trí xảy ra lỗi chứ không phải là vị trí quả bóng dừng lại. Trọng tài ra hiệu xử đá phạt đền bằng cách đồng thời thổi còi, chỉ tay vào chấm phạt đền và đặt quả bóng vào chấm phạt đền.

Ngoài ra, xử đá phạt đền cũng có thể xảy ra trong 2 tình huống khác. Đó là lỗi được phạm phải bên ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai lầm. Hoặc cũng có thể ở trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công lại đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra nhưng sự thật là không có. Mặc dù những tình huống này không đúng với tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá. Tuy nhiên quyết định của trọng tài khi đã đưa ra theo Luật Bóng đá thì kết quả sẽ không có sự thay đổi. 

3. Quy định khi thực hiện quả đá penalty

Bên cạnh sự thắc mắc penalty là gì thì mọi người cũng rất quan tâm đến quy định khi đá penalty. Sau đây Tylekeo.vip sẽ chia sẻ với bạn những quy định khi thực hiện penalty.

  • Cầu thủ thực hiện quả đá penalty phải có trong danh sách ra sân của đội bóng và được sự xác nhận của trọng tài.
  • Quả đá phạt này được thực hiện tại vị trí cách khung thành 11m.
  • Ngoại trừ cầu thủ đá quả penalty, các cầu thủ còn lại phải đứng bên ngoài vùng cấm địa.
  • Vị trí thủ môn cản phá quả penalty được quy định trên vạch vôi ở cầu môn. Mặt thủ môn phải hướng về phía trái bóng. Thủ môn chỉ được phép di chuyển khi trái bóng đã được đá ra. Nếu thủ môn có di chuyển trước khi cầu thủ thực hiện sút bóng, phải đá lại quả penalty đó.
  • Đá penalty chỉ được thực hiện khi tiếng còi của trọng tài được vang lên. Bàn thắng được công nhận khi bóng lăn qua vạch vôi phía trước khung thành.
  • Cầu thủ đá penalty không được chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm vào chân 1 cầu thủ khác.
  • Trường hợp bàn thắng không được công nhận thì trận đấu vẫn được tiếp tục như bình thường.
Đá Penalty có quy định rõ ràng

4. Cách thực hiện quả đá penalty

Khi thực hiện đá phạt penalty, cầu thủ có thể lựa chọn thực hiện theo cách thông thường hoặc cách phối hợp với đồng đội. 

4.1. Cách đá penalty thông thường

Bóng được đặt tại điểm cách khung thành 11m, điểm này phải cách đều 2 bên cột dọc. Tất cả các cầu thủ (trừ thủ môn và cầu thủ thực hiện đá penalty) phải đứng cách chấm phạt đền khoảng cách tối thiểu 9,15m. Cầu thủ thực hiện penalty có thể là bất kỳ cầu thủ nào có tên trong danh sách ra sân của đội bóng được hưởng quả phạt. 

Thủ môn phải giữ vị trí đứng giữa 2 cột dọc khung thành trên vạch vôi, quay mặt hướng về trái bóng cho tới khi trái bóng được đá. Thủ môn chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang sang hai bên. Theo Luật Bóng đá, nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi quả bóng được đá, cú đá sẽ được thực hiện lại.

4.2. Cách đá penalty phối hợp

Bên cạnh việc thực hiện đá penalty thông thường thì cầu thủ cũng có thể phối hợp hai người để thực hiện đá phạt đền. Theo đó, cầu thủ thứ nhất không đá thẳng vào khung thành mà chỉ đẩy nhẹ bóng về phía trước. Sau đó cầu thủ thứ 2 sẽ chạy vào đá tiếp để ghi bàn. Nhưng cũng giống như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ 2 vẫn phải đứng bên ngoài, cách khung thành 9,15m. Chiến thuật này sẽ phụ thuộc vào yếu tố ngạc nhiên để cầu thủ thứ 2 đá được bóng trước các cầu thủ của đội phòng ngự.

5. Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về cú sút penalty là gì mà Tylekeo.vip gửi tới bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều hữu ích. Nhà cái uy tín chúc bạn có những giây phút vui vẻ cùng niềm đam mê bóng đá của mình!

Thegioireview là nhóm các tác giả trẻ nhưng am hiểu sâu rộng về nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ và cuộc sống. Đồng thời, Thegioireview luôn mong muốn được chia sẻ những kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm của mình tới bạn đọc bốn phương cũng như mong muốn nhận được những góp ý tích cực, chân thành từ mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here