Phân biệt sự khác nhau giữa tiến lên miền Nam và miền Bắc

Hiện nay, các trò chơi game trực tuyến trở nên phổ biến đối với đại bộ phận giới trẻ khi mạng internet phát triển như vũ bão. Chơi bài tiến lên càng không hề xa lạ gì nhưng mỗi vùng miền lại có cách chơi và những đặc trưng riêng. Vậy hãy cùng WW88 tìm hiểu để phân biệt tiến lên miền Nam và miền Bắc có gì khác nhau không nhé!

Sự giống nhau trong bài tiến lên miền Nam và miền Bắc

Mỗi vùng miền đều có cách chơi tiến lên rất đặc trưng và có những quy luật riêng của nó. Thế nhưng để phân biệt tiến lên miền Nam và miền Bắc cụ thể thì trước hết cần hiểu được điểm giống nhau khi chơi bài tiến lên của 2 miền nhé!

Bài tiến lên sử dụng loại bài gồm 52 lá bài và chia đều cho 4 người chơi, mỗi người sẽ có 13 lá bài trong một ván chơi. Lá bài có giá trị nhỏ nhất là 3 và sẽ được sắp xếp theo thứ tự tăng dần đến 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2.

Cũng như cách chơi của người miền Bắc thì khi người chơi đánh ra một lá bài, một nhóm, hay đôi lá bài thì người tiếp theo phải bắt với số bài tương ứng và có giá trị lớn hơn của những lá bài của người đánh trước đó. Nếu không bắt được thì xem như là bỏ lượt và người đó sẽ không được đánh cho tới khi kết thúc vòng đấu đó.

Trong quá trình chơi thì bạn có thể sắp xếp các lá bài mà mình có theo rác, đôi, sảnh, 3 cây giống nhau hay tứ quý…

Chơi bài tiến lên luôn rất hấp dẫn đại bộ phận giới trẻ nhằm giải trí
Chơi bài tiến lên luôn rất hấp dẫn đại bộ phận giới trẻ nhằm giải trí

Sự khác nhau giữa tiến lên miền Nam và miền Bắc

Để bạn có thể hiểu một cách rõ ràng nhất trong cách phân biệt tiến lên miền nam và miền Bắc thì hãy cùng tìm hiểu về sự khác nhau khá độc đáo mang tính chất vùng miền dưới đây nhé!

Đối với tiến lên miền Bắc

Quy luật của cách chơi tiến lên miền bắc rất chặt chẽ mà buộc người chơi phải tuân thủ đánh theo đồng chất, đồng màu. Ví dụ về đồng màu thì đỏ phải đi với đỏ, đen đi với đen như đôi 5 đỏ hay đôi 5 đen. Còn đồng chất là chất rô, cơ, bích, tép là đi cùng nhau. Nếu đánh theo bộ hay sảnh thì phải là các con bài liền nhau và cùng chất, ví dụ như bộ 3 bích-4 bích-5 bích.

Lá bài 2 luôn có giá trị lớn nhất và một con hai hay đôi 2 thì được phép chặt bài lẻ hoặc đôi bất kỳ. Tứ quý có thể chặt được một cây 2 hoặc đôi 2, nhưng tuyệt đối không được để 2 sau cùng nếu không sẽ bị tính là thối 2 và người chơi sẽ thua.

Với bài tiến lên miền Bắc thì ván bài kết thúc khi còn lại người cuối cùng còn bài trên tay để phân định thắng thua.

Tiến lên miền Bắc phải đánh theo chất và đồng màu nhé!
Tiến lên miền Bắc phải đánh theo chất và đồng màu nhé!

Đối với tiến lên miền Nam

Khi choi game bai tien len mien Nam thì người chơi thoải mái hơn và ít phải suy nghĩ quá nhiều. Không  đánh theo đồng chất đồng màu và ba đôi thông liên tiếp có thể chặt được 2, tứ quý chặt được 3 đôi thông, 4 đôi thông chặt được đôi 2 hoặc tứ quý.

Việc phân định thắng thua trong ván bài cũng thoải mái hơn, chỉ cần một trong 4 người hết bài trước thì ván bài được xem như kết thúc. Nhất nhì ba bét sẽ được tính theo số lá bài còn lại của mỗi người.

Tiến lên miền Nam thì dễ hơn không cần phải theo chất hay màu các lá bài
Tiến lên miền Nam thì dễ hơn không cần phải theo chất hay màu các lá bài

Hy vọng với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên có thể đã phần nào giúp cho quý vị phân biệt tiến lên miền Nam và miền Bắc là như thế nào. Dù cách chơi nào đi nữa thì vẫn mang tới sự độc đáo và hứng thú riêng mang đặc trưng vùng miền ấn tượng nhé!

Thegioireview là nhóm các tác giả trẻ nhưng am hiểu sâu rộng về nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ và cuộc sống. Đồng thời, Thegioireview luôn mong muốn được chia sẻ những kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm của mình tới bạn đọc bốn phương cũng như mong muốn nhận được những góp ý tích cực, chân thành từ mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here