Hiểu đúng về Tam hợp, Tứ hành xung trong phong thủy

Mỗi người sinh ra đều được đại diện bởi một con giáp và gắn với một vận mệnh nhất định. Trong 12 con giáp có những tuổi hợp với nhau nhưng có những tuổi lại cực kỳ kỵ nhau. Nếu bạn đang tò mò tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Hãy tham khảo chi tiết tại bài viết này nhé!

Tìm hiểu về Tam hợp và Tứ hành xung
Tìm hiểu về Tam hợp và Tứ hành xung

1. Tam hợp là gì? 

Địa chỉ gồm 12 con giáp, được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp với nét tính cách tương đồng, thường liên quan tới nhau sẽ được gọi là Tam Hợp. 

Thực tế, có khá nhiều quan điểm cho rằng các con giáp nằm trong nhóm Tam Hợp sẽ có cùng Âm hoặc cùng Dương “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Điều này nghĩa là những người nằm trong mối quan hệ Tam Hợp thường có chung chí hướng, lý tưởng và cùng giúp đỡ nhau cùng đỡ nhau phát triển, tương hỗ nhau mau tiến tới sự thành công.

Khoảng cách giữa 3 con giáp trong tam hợp là 4 năm. Chẳng thế mà người xưa thường có quan niệm rằng Trai gái hơn nhau 4 tuổi nếu kết duyên đôi lứa sẽ vô cùng hòa hợp và hạnh phúc.

Trong 12 địa chi, chúng ta có 4 mối quan hệ Tam Hợp theo mệnh, cụ thể như sau:

 • Tam hợp Hỏa cục gồm các tuổi: Dần – Ngọ – Tuấn (cùng Âm). Khởi đầu từ Dần Mộc, tới Ngọ Hỏa và đi tới Tuất Thổ.
 • Tam hợp Mộc cục gồm các tuổi: Hợi – Mão – Mùi (cùng Dương). Khởi đầu đi từ Hợi Thủy tới Mão Mộc và đi vào Mùi Thổ.
 • Tam hợp Thủy cục gồm cá tuổi: Thân – Tý – Thìn (cùng Âm). Khởi đầu đi từ Thâm Kim tới Tý Thủy và đi vào Thìn Thổ.
 • Tam hợp Kim cục gồm các tuổi: Tý – Dậu – Sửu (cùng Dương). Khởi đầu Tỵ Hỏa tới Dậu Kim và đi vào Sửu Thổ.

Xét theo quan niệm phong thủy, tình yêu hôn nhân của những người có trong nhóm Tam Hợp chắc chắn sẽ gặp nhiều may mắn, dễ dàng mở ra nhiều cơ hội phát triển. 

2. Nét tính cách đặc trưng của từng nhóm Tam Hợp

Mỗi nhóm Tam Hợp sẽ sở hữu những đặc điểm riêng thể hiện tính cách, hướng nhìn của họ đối với cuộc sống.

Đặc trưng của các nhóm Tam hợp
Đặc trưng của các nhóm Tam hợp

2.1. Tuổi Thân – Tý – Thìn: Nhóm kiên trì

Nhóm Tam Hợp hội tụ những người có tinh thần tranh đấu cao, kiên trì cho tới khi đạt được mục tiêu. Họ thường hành động nhiều hơn lời nói, vô cùng tốt bụng và luôn sẵn sàng ra tay giúp sức mọi người xung quanh.

Tuổi Tý thông minh, nhanh nhẹn nhưng đôi khi không đủ tự tin đối mặt với hiểm nguy, khó khăn và điều này đòi hỏi có sự quyết đoán, dũng mãnh của Thìn giúp sức. Tuy nhiên, đôi khi tuổi Thìn lại thiếu đi sự sáng tạo nên cần tới đôi mắt tinh tế của Thân và Tý. Mặt khác, tuổi Thân sẽ được tiếp thêm sức mạnh bởi lòng nhiệt huyết, năng động của Thìn và sự sáng suốt đến từ tuổi Tý.

2.2. Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: Nhóm tri thức

Những người nằm trong nhóm Tam Hợp này yêu thích sự tưởng tự, luôn suy tư về những điều gì đó xa vời. Họ có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, mỗi khi đặt ra mục tiêu ắt sẽ phấn đấu để đạt tới cùng. 

Tuổi Sửu trung thực, thật thà và có tinh thần trách nhiệm cao nhưng cần tới sự nhanh nhẹn của Tý và Dậu. Ngược lại, sự bộc trực, khó kiểm soát được cảm xúc của tuổi Dậu sẽ được khắc chế bởi sự ân cần, nhẹ nhàng của tuổi Sửu.

2.3. Tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Nhóm độc lập

Đây là nhóm Tam Hợp có chung sở thích yêu tự do, mong muốn được trải nghiệm, khám phá mọi thứ xung quanh mình. Tuổi Ngọ giàu tình cảm, thường có nhiều ý tưởng sáng tạo và cần tới sự mạnh mẽ, quyết đoán của Dần hoặc sự sáng suốt của Tuất để có thể giải quyết công việc. Tính nóng nảy của tuổi Dần sẽ được dịu bớt đi bởi sự nhẹ nhàng của Tuất.

2.4. Tuổi Hợi – Mão – Mùi: Nhóm ngoại giao

Đây là nhóm tam hợp của những người có khiếu ăn nói, giỏi giao tiếp và ứng xử lễ phép với mọi người. Họ luôn sẵn sàng cảm thông, lắng nghe và giúp đỡ những ai gặp khó khăn. Tuổi Hợi cần mẫn nhưng nên thêm chút nhẹ nhàng, tinh tế của Mão để thành công. Ngược lại tuổi Mùi, Mão đều cần học tập đức tính chịu khó của tuổi Hợi.

3. Tứ hành xung là gì?

Các con giáp khắc khẩu hoặc áp chế lẫn nhau trong các phương diện cuộc sống sẽ được xếp vào cùng nhóm Tứ Hành Xung. Người ta sẽ quy ước các tuổi gắn với ngũ hành như sau:

 • Hành Mộc gồm tuổi Dần và tuổi Mão
 • Hành Kim gồm tuổi Thân và tuổi Dậu
 • Hành Thủy gồm tuổi Hợi và Tý
 • Hành Hỏa gồm tuổi Tỵ và Ngọ
 • Hành Thổ gồm tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi

4. Các nhóm Ngũ Hành Xung

Dựa theo quy luật ngũ hành tương khắc, Kim sẽ khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Bởi vậy mà ccs con giáp xung nhau theo từng cặp sẽ bao gồm các nhóm:

 • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi. Nghĩa là Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi.
 • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi. Nghĩa là Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu Mùi chứ không khắc mạnh.
 • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Nghĩa là Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Còn Tý kết hợp với Mão hay Dậy sẽ chỉ xung nhẹ chứ không nhắc chế.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý tới các nhóm Tứ hành xung lục hại dưới đây:

 • Mùi – Tỵ: Kết hợp sẽ không hài hòa, dễ xảy ra rủi ro.
 • Ngọ – Sửu: Mang tới nhiều điều không may mắn.
 • Dần – Tỵ: Mối quan hệ không bền vững.
 • Thân – Hợi: Tính cách thường đối nghịch nhau.
 • Mão – Thìn: Gặp nhau chỉ thêm muộn phiền.
 • Dậu – Ngọ: Cản trở đường làm ăn, công danh sự nghiệp.

5. Thuyết âm dương ngũ hành

5.1. Thuyết âm dương

Âm dương không để chỉ không gian cụ thể cũng không phải vật chất cụ thể mà đặc tính của nó chính là sự biến hóa không ngừng của mọi sự vật hiện tượng xảy ra trên vũ trụ. Theo đó, âm dương có 2 mặt, vừa đối lập mâu thuẫn với nhau vừa thống nhất, chuyển hóa qua lại lẫn nhau. Mọi yếu tố vật chất, không gian lẫn thời gian đều có âm dương, trong âm có mầm mống của dương ngược lại trong dương có sự tồn tại của âm.

Tất cả sự vật hiện tượng có tính chất hoạt động theo hướng tích cực đi lên, sáng chói và tỏ rõ sự hưng phấn ra bên ngoài đều thuộc dương. Ngược lại những gì trầm tĩnh, hoạt động theo khuynh hướng tiêu cực đi xuống đều thuộc âm.

5.2. Thuyết ngũ hành

Có 5 hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là nguồn gốc phát sinh ra mọi sự vật hiện tượng trên vũ trụ. Ngũ hành có mối quan hệ tương sinh cũng có mối quan hệ tương khắc.

Ngũ hành tương sinh tương khắc
Ngũ hành tương sinh tương khắc

Hiểu đúng về Tam hợp và Tứ hành xung sẽ giúp bạn thuận lợi trong cuộc sống khi biết kết hợp với những người phù hợp và tránh làm ăn với những người xung khắc với mình. Chúc bạn luôn may mắn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here