Ma sói là gì? Hướng dẫn chơi bài ma sói từ A – Z

Bạn đã bao giờ nghe đến bài ma sói bao giờ chưa? Nhắc đến board game thì chúng ta không thể nào không nghĩ đến trò chơi bài ma sói. Trò chơi này là một trò chơi board game cực kì hot và thu hút được rất nhiều người tham gia. Vậy ma sói là gì? Bạn có đang thắc mắc rằng trò chơi này có điều gì mà lại lôi cuốn đến như thế không? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách chơi game ma sói để xem ma sói có thực sự hấp dẫn như lời đồn.

1. Cốt truyện của bài ma sói

Bài ma sói là một trong những câu chuyện có nguồn gốc rất ly kì. Câu chuyện về ma sói là một câu chuyện lấy bối cảnh khoảng giữa thế kỉ thứ 5 trước Công nguyên. Ở cái thời điểm này, được mọi người truyền tai nhau rằng là thời kì hoành hành đỉnh điểm của game ma sói. Ở một ngôi làng nhỏ ven sông, nơi mọi người sinh sống cùng nhau vô cùng vui vẻ, hạnh phúc và có một cuộc sống vô cùng yên bình và cứ trôi đều qua từng phút, từng ngày. Cho tới một ngày, điều không ai mong chờ nhất cũng đã xuất hiện, một thế lực đen tối hắc ám xuất hiện – ma sói. 

Ma sói xuất hiện ở ngôi làng
Ma sói xuất hiện ở ngôi làng

Thế lực đen tối kia đã làm cho sự yên bình của cuộc sống nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn. Ma sói là một loài sinh vật cô cùng xảo quyệt và hết sức nguy hiểm. Ban ngày chúng sẽ ẩn mình mà ngụy trang thành những người dân thường tốt bụng. Còn khi màn đêm buông xuống, ánh trăng lên cao, chúng sẽ hiện nguyên hình là những con sói hung ác và đi giết người mà không một ai hay biết. Cuộc sống yên bình ngày nào của người dân làng bỗng biến thành những tháng ngày lo lắng về sự an toàn tính mạng của bản thân và  trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết bởi sự lo lắng, nghi ngờ, sợ hãi lẫn nhau, không hề tồn tại lòng tin.

Để phần nào giải quyết được tình hình đó, phe dân làng đã cùng nhau hợp sức lại, cố gắng tìm mọi cách, mọi suy đoán, suy luận để thảo luận với nhau cùng tìm ra ai là ma sói đang trà trộn vào dân làng. Một số người dân làng cũng có những năng lực đặc biệt nên khiến cho việc truy tìm ra lũ ma sói diễn ra dễ dàng hơn. Dân làng chơi chiêu thà giết nhầm còn hơn bỏ sót. 

Họ mở những phiên tòa phán xét được diễn ra mỗi ngày, căn cứ vào số người bị giết đêm đó để đưa ra những suy luận sắc bén nhất. Người nào bị nghi ngờ và kết án nhiều nhất bởi dân làng sẽ bị hành xử, bất kể họ có là ma sói hay không, họ đều phải chết vì sự an toàn cho những người dân làng khác. 

Tất cả mọi thứ dường như rất hỗn loạn, ai xấu, ai tốt, ai hay, ai dở, ai đang nói thật, ai đang nói dối thật sự không phân biệt nổi. Đây có lẽ là lúc mà bạn ước gì mình có thể sở hữu một bảo bối gì đó của Doraemon để có thể nhìn thấu lòng người thì hay biết mấy. 

2. Các phe trong trò chơi bài ma sói

2.1. Phe Ma Sói

Hình ảnh phe ma sói
Hình ảnh phe ma sói

Phe ma sói có nhiệm vụ giết hết Phe Dân làng hoặc làm cho số dân làng bằng số sói là  sói đã có thể chiến thắng. Sói sẽ ăn thịt dân làng vào ban đêm và ban ngày sẽ đóng giả làm dân làng như mình vô tội. Sở dĩ như vậy vì vào ban đêm, sói sẽ có sức mạnh vô song, sói có thể ập vào nhà một người nào đó vào đêm và cắn chết họ. Nhưng khi mặt trời lên, phe ma sói bị yếu thế hơn nên phải ẩn mình đi, hòa vào cùng những con mồi của mình, cố gắng thuyết phục, ngụy biện lôi kéo “con mồi” tin tưởng mình. Ma sói bao gồm Sói thường và sói con

Sói con và sói thường khác nhau một chỗ là nếu sói con chết thì đêm tiếp theo, sói thường sẽ được cắn hai người dân làng liên tiếp, còn sói thường chết thì sói con cũng chỉ được cắn một người mà thôi.

2.2. Phe dân thường

Nhiệm vụ của Phe Dân làng đó mỗi khi trời sáng phải cố gắng suy luận, trao đổi để tìm ra ai là sói và mang chúng đi treo cổ vào ban ngày. Nếu không dân làng sẽ mất mạng vì bị sói cắn vào ban đêm. Phe dân làng sẽ chiến thắng nếu tìm ra đúng những con soi để giết và làm cho số lượng sói ít hơn số lượng người dân còn sót lại. 

2.2.1. Tiên tri

Mỗi đêm Tiên tri sẽ được Quản trò gọi dậy và đoán ai là ma sói. Nếu đúng, Quản trò sẽ gật đầu còn nếu sai, quản trò sẽ lắc đầu. Tiên tri cần phải thật khôn khéo để thuyết phục dân làng tin lời mình đồng thời cũng phải cẩn trọng không để cho sói biết thân phận thật của mình.

Các con bài của game Ma Sói
Các con bài của game Ma Sói

2.2.2. Bảo vệ

Bảo vệ có nhiệm vụ lựa chọn 1 người để cứu hoặc, Bảo vệ có thể tự cứu chính mình. Người được Bảo vệ cứu vẫn được sống kể cả khi bị Sói cắn. Nhưng Bảo vệ không được cứu 1 người trong 2 lượt liên tiếp.

2.2.3. Thợ săn

Đặc quyền của thợ săn là được chọn một người để chết chung với mình. Nếu thợ săn bị sói cắn chết trong đêm thì người đó cũng sẽ chết theo. Tuy nhiên nếu người được thợ săn chọn chết thì thợ săn không chết theo.

2.2.4. Phù thủy

Phù thủy là người sở hữu 2 lọ thuốc “thần thánh”. 1 lọ dùng để cứu người và 1 lọ dùng để giết người. Phù Thủy sẽ được Quản trò gọi dậy vào mỗi đêm và chỉ ra ai là người vừa bị Sói cắn. Phù Thủy có thể cứu người đó hoặc không. Ngoài ra Phù thủy còn có thể hạ độc người bị nghi ngờ là sói.

2.2.5. Thần tình yêu (Cupid)

Thần tình yêu sẽ ghép đôi hai người lại với nhau. Nếu cặp đôi gồm 1 ma sói và 1 dân thường thì sẽ cả hai cùng trở thành phe thứ 3. Nếu một trong hai người chết thì người còn lại cũng sẽ chết theo. 

2.2.6. Cô bé

Cô bé có khả năng đặc biệt có thể ti hí nhìn khi Sói thức giấc bắt đầu từ đêm thứ hai. Nếu bị Sói phát hiện, Cô bé sẽ là người chết.

2.2.7. Ăn trộm

Ăn trộm sẽ được Quản trò gọi dậy ngay trong đêm đầu tiên. Lúc này quản trò sẽ đưa cho tên ăn trộm hai lá bá có chức năng khác nhau và người này sẽ chọn 1 trong 2 lá bài để làm chức năng chính cho mình. Nếu có 1 lá bài là Sói, thì nhân vật Ăn trộm bắt buộc phải lựa chọn Sói. Còn nếu không thì có thể thỏa thích lựa chọn.  

2.2.8. Cảnh sát trưởng

Lá bài này là lá bài thêm vào với chức năng mà người đó đang giữ ngoài chức năng hiện tại. Bất kì người chơi nào cũng có thể nhận được lá bài. Cách thức bình chọn một người nào được nhận lá bài này là nhờ vào sự bỏ phiếu bình chọn của mọi người. Khi Cảnh sát trưởng chết, người chơi đó có quyền chuyển quyền làm Cảnh sát trưởng cho bất kì ai.

Lá bài cảnh sát trưởng
Lá bài cảnh sát trưởng

2.3. Phe thứ 3

Những người thuộc phe thứ 3 không là ác cũng không là thiện, họ là những con người hơi ích kỉ và mưu lợi cá nhân. Họ làm tất cả mọi điều không phải bảo vệ chính nghĩa cũng không làm hại ai nhưng để cho họ là người sống sót duy nhất còn lại thì họ là người chiến thắng.

2.3.1. Cặp đôi khác phe yêu nhau

Thần Cupid sẽ gán ghép cho hai người yêu nhau và nếu tình duyên ngang trái thì cặp đôi được gán ghép khác phe nhau sẽ trở thành phe thứ ba, họ sẽ cùng nắm tay nhau đi qua khó khăn và nghiệt ngã để hoàn thành nhiệm vụ trở thành hai người duy nhất còn sống sót.

2.3.2. Nửa người Nửa sói

Nhân vật này ban đầu sẽ theo phe dân làng hướng thiện, nhưng nếu vào một đêm trăng thanh gió mát nào đó bị Sói cắn sẽ không chết, mà biến trở thành Sói, điều này sẽ lại càng trở nên nguy hiểm cho dân làng bởi vì họ luôn tin nhân vật này theo phe mình.

Lá bài nửa người nửa sói
Lá bài nửa người nửa sói

2.3.3. Sói trắng

Sói trắng là một nhân vật mang một trọng trách hết sức đặc biệt. Nhiệm vụ của sói trắng là trở thành người duy nhất còn sống sót. Hằng đêm, sói trắng cũng sẽ thức dậy chung với Sói thường. Nhưng cứ hai đêm một lần sói trắng có quyền giết một con Sói thường khác. Sự xuất hiện của sói trắng coi bộ làm khó bầy sói vì khiến chúng nghi ngờ lẫn nhau.

Lá bài sói trắng
Lá bài sói trắng

2.3.4. Thổi Sáo

Chàng Thổi Sáo mỗi đêm sẽ được thôi miên hai người. Nhiệm vụ của anh chàng này là suy luận làm sao đó để mọi người tin và bảo vệ hai người mình đã thôi miên sống sót đến cuối cùng. Những người bị thôi miên sau đó cũng sẽ được gọi hết dậy để biết mặt lẫn nhau. 

Lá bài chàng thổi sáo
Lá bài chàng thổi sáo

3. Cách chơi bài ma sói

Game bài ma sói có số lượng người chơi có thể tham gia rất lớn. Có thể chơi được từ 5-47 người chơi. Để chơi được trò này thì đầu tiên cần có một người quản trò. Mọi người sẽ ngồi thành một vòng tròn và được điều khiển bởi quản trò. Mỗi người chơi sau đó sẽ được phát một lá bài khác nhau và tất nhiên không có người chơi nào được làm lộ bài hay nhìn lén bài của bất kì ai. Trò chơi chia làm 2 buổi ban ngày và ban đêm. 

Vào ban đêm, mọi người sẽ nhắm mắt đi ngủ. Đêm đầu tiên, quản trò sẽ lần lượt gọi các nhân vật có vai trò đặc biệt dậy trong đêm và những nhân vật còn lại sẽ ngủ đến sáng. Trong đêm đó, Sói có quyền giết hay không giết ai cả. Trình tự gọi của Quản Trò như sau:

Ăn trộm (Chỉ đêm đầu tiên) -> Cupid (Chỉ đêm đầu tiên) -> 2 người yêu nhau (Chỉ đêm đầu tiên) -> Bảo vệ-> Sói-> Tiên Tri -> Phù Thủy -> Thổi sáo -> Những người bị thôi miên -> Già Làng (Chỉ đêm đầu tiên) -> Thợ Săn (Chỉ đêm đầu tiên). Hoặc Quản trò có thể setup cho mình một trình tự khác tùy y. 

Chơi Ma sói thường ngồi thành vòng tròn lớn
Chơi Ma sói thường ngồi thành vòng tròn lớn

Ban ngày là thời gian tất cả cùng thức dậy và cùng nhau thảo luận ai là sói để thực hiện treo cổ. Bất cứ ai bị chọn treo cổ sẽ có khoảng thời gian để biện hộ cho mình, sau đó những người bình chọn sẽ biểu quyết là sống hoặc chết, nếu phiếu chết cao hơn, người đó sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi. Những ngày tiếp theo, tiếp diễn như thế. Trò chơi sẽ kết thúc đến khi nào tìm ra được sói hoặc là sói đã giết số dân làng bằng số sói.

Trò chơi ma sói không chỉ là một trò chơi giải trí mà nó cũng đòi hỏi sự suy đoán rất cao. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải thích được ma sói là gì và hình dung rõ hơn về trò chơi bài ma sói. 

Thegioireview là nhóm các tác giả trẻ nhưng am hiểu sâu rộng về nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ và cuộc sống. Đồng thời, Thegioireview luôn mong muốn được chia sẻ những kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm của mình tới bạn đọc bốn phương cũng như mong muốn nhận được những góp ý tích cực, chân thành từ mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here