Rủi ro ngoại hối và một số biện pháp hạn chế cho doanh nghiệp

Trong nền kinh tế thị trường mở, để thuận lợi cho việc kinh doanh, hoạt động xuất nhập khẩu giữa các quốc gia, việc trao đổi tiền tệ diễn ra thường xuyên và phổ biến. Từ đó, ngoại hối xuất hiện vừa là công cụ trong kinh doanh vừa là thị trường đầu tư.

Ngoại hối ảnh hưởng đến kinh tế cũng như các hoạt động của doanh nghiệp trên thị trường thế giới. Vậy làm thế nào để hạn chế rủi ro ngoại hối và có các loại rủi ro ngoại hối chính nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để cùng tìm hiểu nhé.

Thế nào là rủi ro ngoại hối?

Rủi ro ngoại hối hay rủi ro tỷ giá hối đoái đều là một loại rủi ro phát sinh do sự biến động về tỷ giá. Rủi ro ngoại hối làm giảm kỳ vọng trong tương lai, gây ra một số thiệt hại đối với các giao dịch tài chính quốc tế.

Rủi ro ngoại hối trong nền kinh tế
Rủi ro ngoại hối trong nền kinh tế

Rủi ro ngoại hối phát sinh trong các hoạt động của doanh nghiệp như hoạt động đầu tư, hoạt động xuất nhập khẩu và hoạt động tín dụng.

Ảnh hưởng của rủi ro ngoại hối

Các doanh nghiệp hiện nay phải đối mặt với nhiều áp lực từ nền kinh tế vĩ mô, trong đó có sự phát sinh rủi ro ngoại hối.

Rủi ro ngoại hối trong hoạt động đầu tư thường phát sinh tại các công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp có danh mục đầu tư từ nước ngoài. Rủi ro ngoại hối trong đầu tư, thường được hiểu là sự biến động bất lợi làm gia tăng chi phí đầu tư hoặc giảm giá trị đầu tư. Bởi doanh thu và nguồn vốn được tính bằng các loại ngoại tệ khác nhau.

Ảnh hưởng của rủi ro ngoại hối
Ảnh hưởng của rủi ro ngoại hối

Rủi ro ngoại hối trong hoạt động xuất nhập khẩu xuất hiện thường xuyên trong hầu hết các công ty có hoạt động xuất khẩu cũng như các công ty có nguồn cung từ nước ngoài. Sự biến động tỷ giá hối đoái so với đồng nội tệ ảnh hưởng trực tiếp đến thu và chi ngoại tệ tại các doanh nghiệp. Về tình hình chung của nền kinh tế, rủi ro ngoại hối tác động đến kế hoạch kinh doanh, từ đó làm thay đổi cán cân thương mại.

Trong hoạt động tín dụng, đặc biệt là tín dụng bằng ngoại tệ mang rủi ro ngoại hối rất lớn. Giá trị giao dịch hay khoản nợ sẽ trở nên rất lớn khi tỷ giá có sự thay đổi.

Các loại rủi ro ngoại hối

Rủi ro ngoại hối là một áp lực lớn cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, rủi ro ngoại hối phát sinh thêm 3 loại rủi ro trên thị trường giao dịch tiền tệ.

  • Rủi ro giao dịch là sự biến động tỷ giá trong quá trình doanh nghiệp thực hiện các khoản thanh toán giao hoặc nhận ngoại tệ.
  • Rủi ro dịch thuật phát sinh khi chuyển đổi kết quả báo cáo tài chính mà có sự biến động tỷ giá hối đoái. Loại rủi ro này thường xuất hiện tại các công ty con của tập đoàn nước ngoài.
  • Rủi ro kinh tế ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá hối đoái. Ở cả hai chiều, biến động tỷ giá đều mang lại rủi ro, ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh. Bởi giá trị thị trường thay đổi đồng thời thay đổi vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Một số biện pháp hạn chế rủi ro ngoại hối cho doanh nghiệp

Rủi ro ngoại hối là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không thể tránh khỏi. Những tác động của rủi ro ngoại hối xuất hiện trong các hoạt động kinh doanh. Vì thế các doanh nghiệp cần có biện pháp phòng ngừa cũng như giải quyết rủi ro ngoại hối.

Biện pháp hạn chế rủi ro ngoại hối
Biện pháp hạn chế rủi ro ngoại hối
  • Sử dụng các phương pháp dự báo tỷ giá. Tại các doanh nghiệp, có 2 phương pháp được sử dụng là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Phân tích cơ bản tập trung phân tích các nguyên nhân có khả năng làm giá tăng. Phân tích kỹ thuật sử dụng đồ thị quá khứ, tâm lý và quy luật xác suất.
  • Lựa chọn ngoại tệ ít biến động.
  • Đầu tư vào tài sản phòng ngừa rủi ro là biện pháp an toàn bởi có sự bảo hộ rủi ro ngoại hối.
  • Sử dụng thị trường ngoại tệ. Với sự biến động không ngừng và nhu cầu giao dịch giữa nhiều quốc gia đã tạo nên thị trường giao dịch ngoại tệ. Nhằm hạn chế rủi ro tỷ giá, các doanh nghiệp sử dụng thị trường ngoại tệ như là một kênh đầu tư và bảo hiểm. Các hoạt động chính mà doanh nghiệp có thể áp dụng trên thị trường ngoại hối là giao dịch vay và cho vay sao cho các khoản thanh toán ít bị lệ thuộc vào rủi ro ngoại hối.
Thegioireview là nhóm các tác giả trẻ nhưng am hiểu sâu rộng về nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ và cuộc sống. Đồng thời, Thegioireview luôn mong muốn được chia sẻ những kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm của mình tới bạn đọc bốn phương cũng như mong muốn nhận được những góp ý tích cực, chân thành từ mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here