Review các thực phẩm tăng sức đề kháng cho người lớn trong mùa dịch corona (COVID 19)

Tăng cường sức đề kháng cho chính bản thân và gia đình là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất trong mùa dịch corona. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn gì mới đảm bảo chất lượng bữa ăn hay đâu mới là thực phẩm tăng sức đề kháng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số loại thực phẩm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đồ ăn mỗi ngày.

1. Tỏi

Đây là sản phẩm đứng đầu danh sách thực phẩm tăng cường sức đề kháng. Hàm lượng tỏi được khuyến cáo bởi các chuyên gia từ 1-3 tép tỏi trong 1 ngày cho 1 người. Bạn nên chế biến tỏi bằng cách dập nát hoặc cắt lát, đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến bởi nó giúp giữ tối đa công dụng của tỏi. Bên cạnh đó, chế biến tỏi ở nhiệt độ không quá cao và nếu bổ sung tỏi bằng cách nấu nướng thì có thể dùng hơn 3 tép mỗi ngày vì quá trình đun nấu sẽ làm giảm bớt công dụng của tỏi.

Nên thêm tỏi vào các món ăn để tăng hương vị và sức đề kháng cho cơ thể
Nên thêm tỏi vào các món ăn để tăng hương vị và sức đề kháng cho cơ thể

2. Gừng

Gừng làm giảm các biểu hiện đau họng, làm chậm quá trình tạo cholesterol. Bạn có thể sử dụng gừng và chế biến khá đa dạng, dùng như gia vị trong các bữa ăn hoặc nấu chín, làm gia vị ăn kèm, pha trà gừng để thưởng thức cũng là một ý tưởng hay.

3. Nghệ

Nghệ thường được sử dụng như chất chống viêm cũng như chống đau nhức xương khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, gừng còn có nồng độ curcumin cao nên được ứng dụng trong quá trình làm giảm tổn thương do tập thể dục. Đây cũng là là một sản phẩm thực phẩm giúp tăng sức đề kháng tối đa trong mùa dịch Corona hiện nay.

4. Trái cây họ cam quýt

Cung cấp nguồn vitamin C dồi dào – chìa khóa tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch COVID 19. Các loại trái cây giàu vitamin C nên bổ sung hằng ngày. Đối với những người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng ổi, đu đủ, bắp cải, rau mầm,…

Nên ăn nhiều trái cây thuộc họ cam quýt
Nên ăn nhiều trái cây thuộc họ cam quýt

5. Quả kiwi

Trong kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng đặc biệt gồm kali, folate, vitamin C, K. Trong đó, vitamin C có tác dụng tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong khi các thành phần khác có trong quả kiwi sẽ giúp cơ thể bạn hoạt động một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng để bổ sung các dưỡng chất còn thiếu hụt.

6. Đu đủ

Ngoài việc chứa hàm lượng vitamin C cao thì đu đủ cũng là loại quả có enzyme tiêu hóa là papain có khả năng chống viêm hiệu quả. Đu đủ còn giàu vitamin B, kali, folate dồi dào và tất cả đều có lợi cho sức khỏe của bạn.

7. Ớt chuông đỏ

Chứa nhiều vitamin C gấp 2 lần so với các loại quả họ cam quýt, đồng thời nó cũng là loại quả có chứa beta carotene dồi dào. Không thể phủ nhận ớt chuông đỏ có khả năng tăng sức đề kháng tối đa, vitamin C có trong nó giúp lưu giữ làn da khỏe mạnh, beta carotene giúp mắt, da khỏe hơn rất nhiều.

Ớt chuông đỏ là thực phẩm tăng sức đề kháng tuyệt vời
Ớt chuông đỏ là thực phẩm tăng sức đề kháng tuyệt vời

8. Bông cải xanh

Chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, bông cải xanh nên được bổ sung vào bữa cơm gia đình mỗi ngày. Bí quyết để giữ vitamin cùng khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt.

9. Rau bina

Giàu vitamin C cùng các chất chống oxy hóa giúp rau bina trở thành thực phẩm tăng sức đề kháng tuyệt vời. Đồng thời, đây cũng là loại thực phẩm chống nhiễm trùng trong hệ thống miễn dịch hiệu quả. Bạn chỉ nên nấu rau bina trong thời gian ngắn để giữ lại tối đa vitamin A và các chất dinh dưỡng khác được giải phóng từ axit oxalic.

10. Quả hạnh nhân

Giàu vitamin E – loại vitamin tan trong dầu. Một khẩu phần ăn gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ sẽ cung cấp 100% lượng vitamin E được khuyến nghị mỗi ngày.

11. Sữa chua

Ăn sữa chua mỗi ngày có tác dụng lợi khuẩn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên bạn cần tránh các loại sữa chua chứa nhiều đường. Chúng ta có thể làm sữa chua tại nhà bằng trái cây và cho thêm 1 chút mật ong để kích thích hệ miễn dịch làm việc hiệu quả.

Sữa chua giúp tăng hệ miễn dịch, làm đẹp da và tốt cho hệ tiêu hóa
Sữa chua giúp tăng hệ miễn dịch, làm đẹp da và tốt cho hệ tiêu hóa

12. Trà xanh

Chìa khóa chống oxy hóa hiệu quả là trà xanh, trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG lại có thể tăng sức đề kháng. 

13. Thịt gà

Nếu như bạn ốm thì món cháo gà là lựa chọn chính xác vì nó giúp kích thích cảm giác thèm ăn và còn là bài thuốc giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh, bổ sung vitamin B giúp hệ miễn dịch đường ruột hoạt động tốt.

14. Động vật có vỏ

Đây chính là một trong các thực phẩm bổ sung kẽm và nhiều vitamin, khoáng chất khác nhưng có tác dụng vô cùng tốt cho các tế bào miễn dịch thực hiện đầy đủ chức năng mà nó đảm nhận. Một số loại động vật có vỏ nên ăn bao gồm: cua, trai, sò, … 

Ngoài các sản phẩm thực phẩm tự nhiên bạn cũng có thể dùng thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng cho người lớn để bảo vệ cơ thể khỏi mùa dịch Corona.

Trên đây là một số thực phẩm nổi bật mà bạn nên lưu lại để chế biến bữa ăn gia đình đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng sức đề kháng cho chính mình cũng như người thân mỗi ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here